Dạy Con Thông Minh Theo Kiểu Của Các Mẹ Nhật

Đối với các bà mẹ Nhật, việc dạy con thông minh rất quan trọng và việc này phải được bắt đầu ngay khi các con chào đời, đặc biệt là các giác quan cho trẻ. Giai đoạn từ 0-3 tháng tuổi, là giai đọan bé có thể nhận một khối lượng thông tin khổng lồ. Vì thế đây sẽ là tiền đề cơ bản giúp trẻ có kỹ năng học hỏi, tiếp thu tốt về sau này.

Dạy Con Thông Minh Theo Kiểu Các Mẹ Nhật

Dạy Con Thông Minh Theo Kiểu Của Các Mẹ Nhật

Thị Giác

Để phát triển thị giác cho bé bạn nên treo quanh giường của bé hay kệ đựng đồ gần bé những bức tranh hay đồ vật có màu sắc tươi sáng. Nếu bé mới được dưới 1 tháng tuổi, nên cho bé ngắm những vật màu đen và trắng kẻ sọc 3 phút mỗi ngày, đều đặn trong một tuần. Điều này giúp cho khả năng tập trung của bé được hoàn thiện, điều này sẽ giúp ích rất nhiều cho việc học tập của bé sau này. Khi bé được 9 tháng tuổi có thể bé đã chán nhìn những kẻ sọc, lúc này hãy chuyển sang những đồ chơi có hình sọc nhỏ hơn.

Cảm thụ âm nhạc cho bé rất có lợi cho Thính Giác

Cho bé được tiếp xúc với âm nhạc hằng ngày sẽ rất tốt cho sự phát triển thính giác của bé, thế nên bạn nên cảm thụ âm nhạc cho bé thường xuyên. Mỗi lần nên cảm thụ âm nhạc cho bé 15 phút, và nên cho bé nghe 1 -2 lần mỗi ngày. Nên cho trẻ nghe những giai điệu nhẹ nhàng, êm ái như nhạc hòa tấu, tiếng đàn Piano, nhạc ballad,.. Bạn cũng nên để ý đến âm lượng của nhạc khi cảm thụ âm nhạc cho bé nên chỉnh âm vừa phải, không nên bật quá to vì có thể sẽ ảnh hưởng không tốt đến thính giác của bé. Bên cạnh đó, các chuyên gia rất khuyến khích việc cảm thụ âm nhạc cho bé bằng tiếng hát của cha hoặc mẹ thay vì lạm dụng nhạc được phát từ băng hay CD, vì tiếng hát của cha hoặc mẹ mang đến cho trẻ cảm giác an toàn và để bé có thể cảm nhận được sự yêu thương từ tiếng hát của cha mẹ.

Xúc giác

Dạy Con Thông Minh Theo Kiểu Các Mẹ Nhật22

Bú sữa mẹ là bài học đầu tiên của các bé về xúc giác

Bú sữa mẹ là bài học đầu tiên của các bé về xúc giác. Bạn nên nên đặt ti vào những vị trí khác như mặt, mũi hoặc cằm,.. để trẻ có thể tập cách điều chỉnh không gian, cảm nhận sự khác nhau giữa các vị trí trên-dưới-trai-phải. Ngoài ra, bạn có thể dùng ngón tay hay khăn mặt để nhẹ nhàng đặt nhẹ nhàng trên mặt bé. Trẻ sẽ cảm nhận được sự khác nhau khi liếm và cắn những thứ này so với lúc liếm và cắn ti mẹ.

Vị giác

Nhúng một chiếc khăn mặt sạch với nước mát, nước lạnh, nước ngọt, nước mặn và nước chua, mỗi loại một vị khác nhau để thử kích hoạt vị giác ở trẻ.

Khứu giác

Để trẻ ngửi hương thơm dịu dàng của những bông hoa. Trẻ sẽ nhoài đầu để hướng tới loại mùi này. Mẹ càng cho bé tiếp xúc với nhiều loại mùi khác nhau thì khứu giác của trẻ càng phát triển

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s