Giáo dục âm nhạc có khó với trẻ em?

Đã có quá nhiều chứng minh những lợi ích tuyệt vời của âm nhạc, và chẳng ai nghi ngờ về điều này. Thế nhưng, số liệu thống kê của các chuyên gia cho thấy rằng chỉ có phần nhỏ phần trăm trẻ em có cơ hội tiếp xúc với âm nhạc một cách bài bản và đa số phần trăm nhỏ này chỉ tập trung ở các thành phố lớn. Tại sao nó như vậy? Tại sao không phải cha mẹ muốn trẻ em của họ để phát triển nghệ thuật tuyệt vời này?

day-dan-piano-cho-tre-em2
Giáo dục âm nhạc có khó với trẻ em?

Những lí do gây khó khăn khi cho bé học nhạc

Câu trả lời phổ biến là nhiều phụ huynh dường như nghĩ rằng giáo dục âm nhạc và cho bé học nhạc là quá phức tạp và khó khăn. Có lẽ, các bậc cha mẹ hoàn toàn không biết về cách ký hiệu âm nhạc được dạy. Hoặc thứ hai, nó có thể là trong thời thơ ấu của họ, họ có kinh nghiệm xấu trong giáo dục âm nhạc. Trên thực tế, có thể có nhiều lý do tại sao cha mẹ không sẵn sàng để cho bé tiếp cận giáo dục âm nhạc hay cho bé học nhạc cụ. Số một trong những lý do là họ lo sợ rằng đầu tư của họ sẽ lãng phí, vì họ nghĩ rằng trẻ thường rất dễ mau chán, nhất là khi học lên cấp độ cao hơn bé sẽ thấy khó, rồi dẫn đến việc nản chí, không muốn học nữa.

Lý do thực sự gây khó khăn cho bé khi học nhạc

day-dan-piano-cho-tre-em
Một trong số đó chính là sự lựa chọn sai lầm của các nhạc cụ

Nhưng thực tế, sự phức tạp của các giáo trình không phải là thủ phạm thực sự ở đây. Có nhiều lý do tại sao trẻ em thấy khó khăn khi tiếp xúc với âm nhạc. Một trong số đó  chính là  sự lựa chọn sai lầm của các nhạc cụ khi cha mẹ quyết định cho bé học nhạc. Trường hợp thường thấy là cha mẹ quyết định cụ con mình nên chơi. Thứ hai, Nếu bạn gặp trường hợp giáo viên phàn nàn rằng bé của bạn là nhận được lười biếng, thì bạn nên hiểu rằng bạn đã không chọn đúng giáo viên. Trẻ em không bao giờ có thể trở nên lười biếng và chán với những bài học âm nhạc nếu như họ có được nguồn cảm hứng liên tục từ các giáo viên và phụ huynh. Không có cảm hứng có nghĩa là  bé không còn yêu thích học nữa. Và không quan tâm có nghĩa là bé sẽ có những biểu hiện không muốn học tiếp nữa.

Thế nên, ngay từ khi bắt đầu cho bé học nhạc, các bậc cha mẹ nên chú ý. Họ phải biết những gì mong đợi từ các trường âm nhạc cho con em mình. Quan trọng nhất, họ nên hiểu các tiêu chí trên đó để lựa chọn giáo viên. Nên hỏi tìm hiểu kỹ thông tin của các lớp học nhạc cho bé, đội ngũ giáo viên, chương trình dạy, cũng như bé yêu thích học công cụ gì. Bên cạnh đó, khuyến khích phụ huynh hỏi ý kiến của bạn bè hay người thân để có được sự lựa chọn tốt nhất cho bé. Duy trì thói quen tốt cho bé cũng quan trọng không kém, việc này khuyến khích bé tự giác luyện tập và điều độ hơn và việc này đảm bảo rằng kỹ năng chơi nhạc cụ ngày càng được nâng cao.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s